Mẹo chăm sóc xe hơi để lái xe bền bỉ và thoải mái

Việc tiến hành bảo dưỡng ô tô chắc chắn cần phải được thực hiện để xe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất khi lái xe. Tất nhiên bạn không muốn khi chiếc xe đang sử dụng cho những chuyến đi gần hay xa bị chết máy giữa đường. Chưa kể bạn chưa thực sự hiểu về thế giới xe và có nhu cầu cấp thiết đương nhiên điều này sẽ rất khó hiểu.

Cả bảo dưỡng ô tô tự động và thủ công đều phải được thực hiện thường xuyên. Do đó việc chăm sóc xe là cần thiết, hãy cân nhắc những lời khuyên sau đây.

Mẹo chăm sóc xe hơi
Mẹo chăm sóc xe hơi

xem thêm 5 mẹo cần phải lưu ý khi xe ô tô không sử dụng trong thời gian dài

1. Chọn loại nhiên liệu phù hợp cho ô tô

Bạn nên chọn loại nhiên liệu giúp cho hiệu suất động cơ của xe trở nên hoàn hảo hơn. Nên chọn loại nhiên liệu có chỉ số octan theo khuyến cáo của nhà sản xuất, loại nhiên liệu này có thể nói là có chỉ số octan cao. Trị số octan là số áp suất được đưa ra khi nhiên liệu được đốt cháy một cách tự nhiên trước khi nó được đốt cháy. 

Chỉ số octan càng cao, nhiên liệu cháy càng chậm. Điều này có chức năng không để lại cặn gây cản trở hoạt động của động cơ.

Chọn loại nhiên liệu phù hợp cho ô tô

2. Kiểm tra dầu thường xuyên

Các loại bảo dưỡng ô tô phải được kiểm tra dầu thường xuyên. Thông thường, khi bạn bảo dưỡng xe tại một cửa hàng sửa chữa chính thức, thời gian thay nhớt tiếp theo sẽ được ghi trên giấy. Hoặc bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn, đó là thay nhớt sau mỗi 5.000 km.

Hoặc khi động cơ xe có cảm giác thô ráp, màu dầu trông đen và bắt đầu cạn. Dầu động cơ có chức năng cung cấp chất bôi trơn để giảm ma sát trong động cơ. 

3. Kiểm tra và thay thế nước tản nhiệt

Để làm cho xe của bạn cảm thấy thoải mái hơn và tuổi thọ lâu hơn, bạn nên luôn kiểm tra nước tản nhiệt và thay thế nó đúng cách. Nước tản nhiệt có lợi cho xe làm mát nhiệt độ động cơ. Khi bộ tản nhiệt thiếu nước có thể ảnh hưởng đến động cơ xe. 

Đổ đầy nước cho bộ tản nhiệt này sử dụng một chất lỏng đặc biệt. Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ như thế này không nên bỏ qua.

Kiểm tra và thay thế nước tản nhiệt

4. Thay đổi chất lỏng phanh

Thay đổi dầu phanh đôi khi thoát khỏi sự chú ý của chủ xe. Dầu phanh này có đặc tính hút ẩm có thể hút ẩm. Mặc dù dầu này nằm trong hệ thống phanh kín, nhưng có thể hơi ẩm từ môi trường xung quanh sẽ bị dầu hấp thụ. 

Khi dầu phanh không được thay thế, động cơ xe sẽ xảy ra hiện tượng rỉ sét và ăn mòn. Do đó, hãy thay dầu phanh sau mỗi 60.000 km. 

5. Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy cũng được coi là rất quan trọng. Bạn có thể kiểm soát lượng nước của ắc quy này trong ít nhất hai tuần nếu bạn sử dụng pin ướt. Bạn phải đảm bảo rằng lượng nước trong ắc quy vẫn ở mức cần thiết, nằm trong giới hạn đánh dấu.

Bạn cũng có thể đo điện áp pin bằng vôn kế. Chi phí bảo dưỡng ô tô trở nên rẻ nếu bạn chăm chỉ kiểm tra mọi bộ phận của xe. 

Kiểm tra ắc quy

6. Kiểm tra lốp và áp suất

Khi bạn thường xuyên di chuyển đường dài bằng ô tô thì việc kiểm tra áp suất và lốp xe là vô cùng quan trọng. Điều này có thể được thực hiện ít nhất một lần một tháng trước khi khởi hành. Nếu tình trạng của lốp không được thì cần thay ngay. 

Đừng quên kiểm tra tình trạng của bốn lốp xe trên xe của bạn. 

7. Kiểm tra đèn

Làm thế nào để bảo dưỡng ô tô để nó tồn tại lâu dài và tối đa? Bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của dây cáp và đèn xe. Hãy chú ý xem có sợi cáp nào bắt đầu bị lỏng hoặc gần như bị đứt không, nếu có, hãy thay thế nó ngay lập tức.

Cũng nên chú ý đến tình trạng đèn xe nếu chúng đã bắt đầu mờ, đừng để đèn xe tắt đột ngột khi đang trên đường đi. Bạn có thể chọn phụ tùng thay thế chính hãng từ các nhà sản xuất được khuyến nghị.

Vì vậy, một số bảo dưỡng xe hơi mà bạn có thể thực hiện để làm cho tuổi thọ của xe lâu hơn và hiệu suất của nó vẫn hoàn hảo. Một điều không thể quên nữa là hãy rửa xe thường xuyên để xe luôn sạch sẽ và thoải mái khi sử dụng.

Leave Comments

Scroll