Quy tắc lái xe nâng an toàn

Bạn phải vượt qua kỳ kiểm tra của bộ phận liên quan và có được loại chứng chỉ vận hành đặc biệt do cơ quan chính phủ cấp trước khi lái xe nâng, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vận hành an toàn sau đây.

Bạn phải nghiên cứu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vận hành, đồng thời phải hiểu rõ về hoạt động của xe và điều kiện đường xá trong khu vực hoạt động. Nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về bảo dưỡng xe nâng, làm tốt công tác bảo dưỡng xe theo quy định.

Nghiêm cấm lái xe cùng người, nghiêm cấm lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, không được ăn, uống, nói chuyện khi lái xe, không được gọi điện thoại di động trong khi lái xe.

Trước khi sử dụng phải kiểm tra chặt chẽ, nghiêm cấm xe có lỗi, không được phóng xe qua những đoạn đường nguy hiểm, tiềm ẩn nguy hiểm.

lái xe nâng an toàn
lái xe nâng an toàn

Hướng dẫn Vận hành An toàn Xe nâng:

Hoạt động của người lái xe nâng điện phải tuân thủ các yêu cầu của quy định an toàn

Kiểm tra hiệu quả của hệ thống phanh và nguồn điện của ắc quy có đủ trước khi chạy hay không, nếu phát hiện ra các khuyết tật thì nên xử lý trước khi chạy rồi mới vận hành

Khi bốc dỡ hàng hóa không được dùng phuộc để chạy hàng, không được dùng đầu nĩa để lấy hàng, tất cả các phuộc phải được cắm dưới hàng hóa và hàng hóa. nên được đặt đều trên các dĩa.

Khởi động trơn tru, giảm tốc độ trước khi rẽ, không lái xe quá nhanh ở tốc độ bình thường, phanh nhẹ nhàng và dừng lại

Người không được phép đứng trên ngã ba và người không được phép chạy trên xe nâng.

Cẩn thận đối với hàng hóa có kích thước lớn, không xử lý hàng hóa không cố định hoặc rời

Thường xuyên kiểm tra chất điện phân, và không được sử dụng ánh sáng ngọn lửa trần để kiểm tra chất điện phân của ắc quy

Trước khi đỗ xe nên hạ phuộc xuống đất và đặt xe nâng ngay ngắn, dừng ngắt toàn bộ xe.

Khi nguồn điện thiếu, thiết bị bảo vệ nguồn của xe nâng sẽ tự động được bật lên, xe nâng từ chối hoạt động nâng hạ, không được tiếp tục sử dụng hàng hóa.

Khi sạc, trước tiên hãy ngắt kết nối hệ thống làm việc của xe nâng khỏi ắc quy, sau đó kết nối ắc quy với bộ sạc, sau đó kết nối bộ sạc với ổ điện, và bật bộ sạc.

Trong các trường hợp bình thường, bộ sạc thông minh không cần can thiệp thủ công. Đối với bộ sạc không thông minh , bạn có thể can thiệp thủ công vào giá trị điện áp đầu ra và dòng điện của bộ sạc. Thông thường, giá trị điện áp đầu ra cao hơn 10% so với điện áp danh định của pin, và dòng điện đầu ra phải được Đặt ở khoảng 1/10 dung lượng định mức của pin. (Ví dụ: pin DC24V / 210AH, điện áp đầu ra và dòng điện của bộ sạc có thể được đặt thành 26V, 21A)

Hướng dẫn Vận hành An toàn Xe nâng

yêu cầu an toàn

(1) Nhân sự

Nhân viên điều khiển xe nâng phải qua đào tạo nghiệp vụ, vượt qua bài đánh giá của bộ phận giám sát sản xuất an toàn, có chứng chỉ vận hành đặc biệt, nghiêm cấm chỉ được lái khi có sự đồng ý của công ty vận hành mà không có giấy phép.

Nghiêm cấm lái xe trong tình trạng có cồn, không được hút thuốc, ăn uống, nói chuyện, sử dụng điện thoại di động, máy bộ đàm khi lái xe.
(2) Kiểm tra xe

Trước và sau khi vận hành xe nâng, kiểm tra hình thức bên ngoài và bổ sung nhiên liệu, dầu bôi trơn, nước làm mát.

Kiểm tra hoạt động an toàn của khởi động, chạy và phanh.

Kiểm tra xem đèn và tín hiệu còi có đầy đủ và hiệu quả hay không.

Trong quá trình vận hành xe nâng, kiểm tra áp suất và nhiệt độ có bình thường không.

Sau khi xe nâng chạy, cũng nên kiểm tra rò rỉ bên ngoài và thay phớt kịp thời.
(3) Bắt đầu

Trước khi xuất phát, hãy quan sát xung quanh và chắc chắn rằng không có chướng ngại vật nào cản trở sự an toàn khi lái xe, sau đó bấm còi trước rồi mới xuất phát.

Đối với xe có phanh thủy lực (khí áp), đồng hồ đo áp suất thủy lực (khí áp) phanh phải đảm bảo an toàn trước khi khởi động.

Khi xe nâng bắt đầu có tải, trước tiên người lái xe nên xác nhận rằng tải là ổn định và đáng tin cậy.

Bắt đầu phải chậm và ổn định.
(4) Lái xe

Khi lái xe, chiều cao giữa đầu dưới của phuộc và mặt đất nên được giữ ở mức 300-400mm, và cột buồm nên nghiêng về phía sau.

Không nâng phuộc quá cao khi lái xe. Khi ra vào địa điểm làm việc hoặc trên đường đi, hãy chú ý xem có chướng ngại vật trên bầu trời hay không. Khi tải trọng di chuyển không được nâng càng xe lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của xe nâng.

Sau khi dỡ hàng, hạ phuộc xuống vị trí lái bình thường trước khi đánh lái.

Khi rẽ, nếu có người đi bộ hoặc phương tiện gần đó, phải phát tín hiệu lái xe trước. Cấm các đoạn cua gấp tốc độ cao. Các đoạn cua gấp ở tốc độ cao sẽ làm cho xe mất ổn định bên và lật nhào.

Khi xe nâng đang xuống dốc, nghiêm cấm tắt lửa và trượt, không được phanh gấp khi đang lái xe có tải, trừ trường hợp đặc biệt.

Khi xe nâng chạy phải tuân theo luật lệ giao thông trong nhà máy và phải giữ khoảng cách an toàn nhất định với xe phía trước.

Khi xe nâng đang chạy, tải phải ở vị trí thấp nhất không cản trở việc lái xe và giàn phải nghiêng về phía sau một cách hợp lý. Tải trọng không được nâng lên ngoại trừ khi xếp chồng hoặc chất tải.

Chiều cao của chất tải không được che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Trong trường hợp đặc biệt, khi vật phẩm ảnh hưởng đến tầm nhìn phía trước, hãy lái xe với tốc độ thấp khi lùi xe.

Cấm rẽ vào đường dốc và lái xe qua đường dốc.

Tốc độ lái an toàn của xe nâng trong khu vực xưởng sản xuất là 5 km / h, khi vào khu vực xưởng sản xuất phải lái xe an toàn với tốc độ thấp.

Khi xe nâng được nâng hạ, nâng hạ hoặc điều khiển, không được để nhân viên đứng trên càng nâng để giữ vật phẩm và giữ vai trò giữ thăng bằng.

Sửa chữa và báo cáo các vấn đề một cách kịp thời, và không bao giờ vận hành hoặc che giấu bất kỳ vấn đề nào.
(5) Bốc xếp

Khi xếp đồ, khoảng cách giữa hai nĩa cần được điều chỉnh khi cần thiết, sao cho cân bằng tải trọng của hai nĩa và không bị lệch, và một mặt của vật phải dựa vào giá.

Không được làm việc với một cái nĩa hoặc dùng một cái nĩa để đè lên hoặc kéo các đồ vật. Trong trường hợp đặc biệt, phải dựng các biển cảnh báo an toàn để nhắc nhở những người đi đường xung quanh.

Trong quá trình xếp dỡ, xe nâng phải được hãm bằng phanh.

Tốc độ xe chạy chậm và đều, chú ý không để bánh xe lăn trên đường chèn, để không kéo căng vật cán và làm người bị thương.

Khi sử dụng nĩa để nâng hàng, nĩa phải càng sâu càng tốt dưới tải trọng, và đầu nĩa không được chạm vào hàng hóa hoặc đồ vật khác. Tải trọng phải được ổn định với độ nghiêng về phía sau tối thiểu của giàn để tải không bị trượt về phía sau. Cột buồm có thể hơi nghiêng về phía trước khi hạ tải để cho phép dễ dàng đặt tải và chiết nĩa.

Cấm phuộc hàng với tốc độ cao và dùng nĩa để va chạm với vật cứng.

Khi xe nâng làm việc không được để người đứng xung quanh xe nâng, tránh làm đổ hàng hóa làm người bị thương.

Cấm chở quá trọng tải và không được sử dụng nĩa để nâng người hoạt động trên cao để tránh tai nạn rơi trên cao.

Không được dùng các vật trượt, đặt, tròn, dễ lăn theo quán tính để hãm.

Không được phép sử dụng nĩa để bốc và lật pallet để xếp dỡ hàng hóa.
(6) Rời khỏi xe nâng

Cấm rời xe nâng khi đồ trên xe nâng, trước khi rời xe nâng phải dỡ hàng hoặc hạ khung xe nâng.

Kéo cần phanh tay để hãm hoặc nhấn công tắc phanh tay.

Tắt động cơ và cắt điện. (Trừ trường hợp đặc biệt như tài xế không rời khỏi tầm nhìn của xe và không quá 1 phút).

Rút chìa khóa.
(7) Lưu ý về bãi đậu xe

Trước khi tắt động cơ, để động cơ chạy ở tốc độ không tải

Tắt ngọn lửa sau 2-3 phút. Sau khi tắt và dừng động cơ, cần siết chặt tay phanh.

Vào mùa nhiệt độ thấp (dưới 0), nên xả nước làm mát, hoặc bổ sung chất chống đông.

Khi nhiệt độ thấp hơn -15 độ, nên tháo pin và di chuyển trong nhà để tránh nứt vỡ do sương giá. Xoay tay cầm của bộ lọc dầu từ 1-2 vòng, kiểm tra xem các bu lông, đai ốc có bị lỏng không, kịp thời loại bỏ trường hợp bất thường.

Rửa và lau xe nâng sạch sẽ, và để xe trong ga ra hoặc nơi quy định sau khi bảo dưỡng định kỳ hàng ngày.
(8) Tai nạn
Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bạn nên làm:

Nắm vô lăng hoặc cần điều khiển và giữ vô lăng hoặc cần điều khiển.

Đặt cơ thể của bạn ở phía đối diện với hướng lật của xe nâng.

Cẩn thận để không bị thương ở đầu hoặc ngực Không được nhảy khi xe nâng bị lật.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *