15 NGUYÊN TẮC LÁI XE NÂNG AN TOÀN

Xe nâng hàng là một loại phương tiện di chuyển chủ lực của các công ty, đặc biệt là các công ty kinh doanh thiết bị nặng. Đối với 1 xe nâng cỡ trung, nó có trọng lượng gần bằng trọng lượng của xe ben, do đó nó cũng có chuyên môn và quy trình an toàn gần như tương đương.

Theo một số nguồn tin, nhiều trường hợp tai nạn và thậm chí gây tử vong khi lắp ráp xảy ra do sơ suất và thiếu an toàn lao động khi sử dụng xe nâng.

Vì vậy cần hết sức lưu ý những điều khiến tai nạn xảy ra. Để tránh điều này xảy ra, chúng ta cần áp dụng 15 nguyên tắc lái xe nâng an toàn. 15 nguyên tắc là:

15 NGUYÊN TẮC LÁI XE NÂNG
15 NGUYÊN TẮC LÁI XE NÂNG

Sử dụng dây đai an toàn

Dây đai an toàn là thứ đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình lái xe, dù là lái xe nâng, ô tô con hay xe 4 bánh trở lên.

xem thêm 5 ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI BẢO DƯỠNG XE NÂNG

Vị trí Hướng về phía trước hoặc Hướng đích

Nhìn chung, những người vận hành xe nâng thường lơ là trong vấn đề này và coi đó là điều tầm thường, bởi vì họ cảm thấy tốt khi lái xe nâng bằng lưng. Nghiêm cấm lái bất kỳ phương tiện nào. Mặc dù cũng có những loại xe nâng mà người điều khiển nằm nghiêng, thậm chí nếu cơ thể nằm nghiêng so với xe nâng thì tầm nhìn phải hướng về đích.

Bấm còi

Bấm còi đặc biệt tại giao lộ này để tránh Xe nâng khác hoặc chỉ người đi bộ băng qua giao lộ mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Dừng xe nâng khi tầm nhìn bị che khuất

Nếu tầm nhìn bị cản trở, đừng tuyệt vọng tiếp tục di chuyển xe nâng nếu bạn không muốn những điều không mong muốn xảy ra.

Xem thêm AN TOÀN SỬ DỤNG XE NÂNG

Giữ lối đi cho người đi bộ trong khu vực làm việc không có bất kỳ vật cản nào

Nếu đường dành cho người đi bộ được đặt trên một tấm pallet hoặc một thứ gì đó tương tự xảy ra thì người đi bộ sẽ ra khỏi làn đường. Những điều nhỏ nhặt như vậy có thể là nguy cơ gây tai nạn lao động.

Giữ khoảng cách an toàn 3m

Ghi nhớ Xe nâng ở trạng thái đang chạy cần có khoảng cách an toàn với người là 3 mét khi phanh, nếu ít hơn xe nâng có thể bị trượt nếu phanh gấp đặc biệt là xe nâng đang chở hàng.

Lưu Pallet đã đánh dấu

Kê pallet không đúng tiêu chuẩn có thể khiến chúng bị sập, đổ nếu chúng không được sắp xếp hợp lý và không cản trở xe nâng hoạt động trên đường.

xem thêm BIẾT CÁC BỘ PHẬN VÀ CHỨC NĂNG CỦA XE NÂNG DIESEL

Đảm bảo rằng pallet được nâng lên phù hợp với các tiêu chuẩn

Pallet không đạt tiêu chuẩn có thể làm đổ tải hoặc thậm chí làm hỏng xe nâng. Vì vậy, hãy đảm bảo các pallet được vận chuyển phù hợp với quy trình an toàn lao động.

Đảm bảo Pallet được liên kết chắc chắn với xe nâng hàng

Hàng hóa không được gắn chặt vào pallet sẽ khiến hàng hóa bị đổ khi xe nâng điều động hoặc khi sắp lên hoặc xuống hàng hóa. Nhiều công nhân đã cẩu thả với điều này. Chưa kể tác động làm hư hỏng hàng hóa có thể gây tổn thất cho bạn.

Tránh đi xe nâng khi đang nâng hoặc hạ hàng hóa

Khi xe nâng đang nâng hạ hàng hóa sẽ xảy ra hiện tượng lệch điểm cân bằng, sẽ rất nguy hiểm nếu xe nâng đang chạy. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu đó là sự giám sát của chúng tôi

Xếp chồng các mục theo thứ tự và có thể được truy cập cả hai bên

Xếp chồng các mục để giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng hơn trong tương lai. Và xếp hàng hóa ở vị trí pallet dễ tiếp cận ở cả hai phía. Điều này là cần thiết để nếu có một quyền truy cập bị chặn, nhà điều hành vẫn có thể tiếp cận nó từ các quyền truy cập khác.

Nâng Pallet trước khi chuyển đến nơi khác

Tránh đẩy pallet bằng nĩa vì điều này sẽ làm hỏng sàn và có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng.

Đỗ xe nâng đúng cách

Đỗ xe nâng với đầu nĩa nằm trên sàn và lắp vào giá đỡ nâng pallet. Đầu của nĩa dính vào sàn và được bảo vệ bởi pallet sẽ giảm thiểu nguy cơ người khác vấp ngã khi va chạm vào càng nâng.

Tháo khóa xe nâng

Bằng cách tháo khóa sau khi sử dụng xe nâng, chúng ta có thể ngăn chặn việc sử dụng xe nâng của những người không có chuyên môn.

Liên hệ ba điểm

Có thể đạt được 3 điểm tiếp xúc khi xuống / lên xe nâng nếu một trong hai tay của người điều khiển giữ tay cầm gần bánh xe nâng trong khi tay kia giữ ghế xe nâng. Điều này sẽ giúp người điều khiển không bị trượt ngã khi lên / xuống xe nâng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *